పెద్దలతో పోలిస్తే పిల్లలు ఎక్కువగా జలుబు, జ్వరం, ముక్కు కారటం వంటి సమస్యలతో బాధపడుతుంటారు. వారు తమ క్లాస్ మేట్స్ లేదా ప్లేమేట్స్ వంటి వారి చుట్టుపక్కల వాతావరణం నుండి అంటువ్యాధులను గ్రహించే అవకాశం ఉంది. పిల్లల రోగనిరోధక వ్యవస్థ ఇంకా పరిపక్వం చెందడం వల్ల ఇది జరుగుతుంది. చిన్నపిల్లలు వివిధ రకాల ఇన్ఫెక్షన్లకు గురికావడంతో, వారి రోగనిరోధక శక్తి పెరగడం ప్రారంభమవుతుంది. కాబట్టి ఒక పిల్లవాడు మధ్య బాల్యం గుండా వెళ్ళినప్పుడు, అతను లేదా ఆమె సంక్రమణతో పోరాడటానికి మరింత సన్నద్ధం అవుతారు ..

అయినప్పటికీ, సంక్రమణతో పోరాడే సామర్థ్యం రోగనిరోధక వ్యవస్థ ఎంత బాగా సన్నద్ధంగా ఉందో దానిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఇప్పుడు, సంక్రమణతో పోరాడటానికి లేదా నివారించడానికి రోగనిరోధక వ్యవస్థ ఎంత బాగా సన్నద్ధంగా ఉందో పిల్లల పోషక స్థితిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. బాగా పోషణ పొందిన పిల్లవాడు సంక్రమణకు వ్యతిరేకంగా సమర్థవంతమైన రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను పెంచగలడు మరియు పోషకాహార లోపం ఉన్న పిల్లల కంటే అనారోగ్యాలను నివారించవచ్చు లేదా అధిగమించవచ్చు. అందువల్ల పిల్లల ఆహారంలో వివిధ ఆహార సమూహాల నుండి వివిధ రకాల ఆహారాలు ఉండటం చాలా ముఖ్యం. పిల్లల రోజువారీ ఆహారంలో అన్ని ఆహార సమూహాలలో పాడి చాలా ముఖ్యమైనది.

పాలలో పాలు మరియు జున్ను, పనీర్, ఖోయా మరియు మజ్జిగ మరియు పెరుగు వంటి పులియబెట్టిన పాల ఉత్పత్తులు ఉంటాయి.

పిల్లలలో రోగనిరోధక వ్యవస్థకు పాడి ఎలా సహాయపడుతుంది?

శాస్త్రవేత్తలు చాలా సంవత్సరాలుగా పాల వినియోగం మరియు మానవ రోగనిరోధక వ్యవస్థ మధ్య సంబంధాన్ని లోతుగా పరిశోధించడానికి మరియు అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించారు. మొత్తంమీద, రోగనిరోధక వ్యవస్థకు మద్దతు ఇచ్చే పాడి సామర్థ్యం దానిలో ఉన్న పోషకాల నుండి వస్తుందని నమ్ముతారు. ఈ పోషకాలు రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క వివిధ అంశాలను మరియు సంక్రమణకు స్పందించే విధానాన్ని మాడ్యులేట్ చేస్తాయి. ఉదాహరణకు, కొన్ని పోషకాలు శరీరాన్ని సంక్రమణ నుండి రక్షించే రోగనిరోధక కణాలపై పనిచేస్తాయి, మరికొన్ని సంక్రమణకు కారణమయ్యే సూక్ష్మజీవులతో పోరాడే మరియు నాశనం చేసే రోగనిరోధక కణాలపై పనిచేస్తాయి.

పాడి దాని అద్భుతమైన పోషక ప్రొఫైల్కు ప్రసిద్ది చెందింది మరియు రోగనిరోధక వ్యవస్థ పనితీరుకు తోడ్పడే పాలలో ఉన్న కొన్ని పోషకాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:

అధిక నాణ్యత ప్రోటీన్:

ఒక గ్లాసు పాలలో 6-7 గ్రాముల ప్రోటీన్ లభిస్తుంది. కేసీన్ మరియు పాలవిరుగుడు పాలలో కనిపించే రెండు రకాల ప్రోటీన్. పాల ప్రోటీన్లు అధిక జీర్ణక్రియను కలిగి ఉంటాయి మరియు అవసరమైన అమైనో ఆమ్లాల అధిక నిష్పత్తిని కలిగి ఉన్నందున అద్భుతమైన నాణ్యతగా పరిగణించబడతాయి. రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క ప్రతిరోధకాలు మరియు రోగనిరోధక కణాలు ప్రాథమికంగా ప్రోటీన్ స్వభావాన్ని కలిగి ఉంటాయి, కాబట్టి రోగనిరోధక వ్యవస్థ పనితీరును మరమ్మత్తు చేయడానికి మరియు పునరుద్ధరించడానికి ఆహారం నుండి ప్రోటీన్ యొక్క స్థిరమైన సరఫరా అవసరం. WBCలు, సైటోకిన్లు మరియు ఫాగోసైట్లు అని కూడా పిలువబడే లింఫోసైట్లను పోరాట స్థితిలో నిర్వహించడానికి మంచి నాణ్యమైన ప్రోటీన్ అవసరం. రోగనిరోధక వ్యవస్థ శ్రేయస్సుకు ప్రోటీన్ చాలా ముఖ్యమైనది, పోషకాహార లోపం ఉన్న పిల్లలు లేదా వారి ఆహారంలో ప్రోటీన్ లేని పిల్లలు తరచుగా అంటు వ్యాధులతో బాధపడుతున్నారని అందరికీ తెలుసు.

విటమిన్లు:

పాలు విటమిన్ ఎ, ఇ మరియు కె వంటి కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లకు మూలం. ఈ కొవ్వులో కరిగే విటమిన్ల యొక్క యాంటీఆక్సిడెంట్ సామర్థ్యం అంటువ్యాధుల నుండి రక్షణకు మరియు అంటువ్యాధుల నుండి కోలుకోవడానికి ముఖ్యమైనది. పాలలో సహజంగా విటమిన్ డి ఉండదు, అయితే, ఇటీవలి సంవత్సరాలలో కొన్ని బ్రాండ్ల పాలు భారతదేశంలో విటమిన్ డితో బలపడుతున్నాయి.

పాలలో విటమిన్ బి 12 కూడా ఉంది, ఇది WBCల ఉత్పత్తి మరియు పనితీరుకు అవసరమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థ పనితీరుకు ముఖ్యమైనది. వాస్తవానికి, అంటువ్యాధులు శరీరం యొక్క విటమిన్ బి 12 అవసరాలను పెంచుతాయి.

రిబోఫ్లేవిన్ లేదా విటమిన్ బి 2 పాలలో లభించే మరొక ముఖ్యమైన విటమిన్. వాస్తవానికి, విటమిన్ బి 2 మొదట పాల నుండి వేరు చేయబడింది మరియు 1879 లో పాల వర్ణద్రవ్యంగా వర్గీకరించబడింది. రిబోఫ్లావిన్ రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క పనితీరుకు చాలా ముఖ్యమైనది, ఎందుకంటే ఇది న్యూట్రోఫిల్స్ మరియు మాక్రోఫేజ్‌ల యొక్క ఫాగోసైటిక్ లేదా విధ్వంసక సామర్థ్యాన్ని సక్రియం చేస్తుంది; వ్యాధికారక సూక్ష్మజీవులను చుట్టుముట్టే మరియు నాశనం చేసే రోగనిరోధక కణాలు. రిబోఫ్లేవిన్ న్యూట్రోఫిల్స్ మరియు మోనోసైట్లు వంటి ఇతర రోగనిరోధక కణాల పెరుగుదల మరియు ఉత్పత్తిని కూడా ప్రేరేపిస్తుంది.

ప్రోబయోటిక్స్:

పులియబెట్టని పాలలో ఉన్న పోషకాల యొక్క అసలు సమూహాన్ని నిలుపుకోవడంతో పాటు, పులియబెట్టిన పాలలో ప్రోబయోటిక్స్ యొక్క అదనపు సుగుణాలు కూడా ఉన్నాయి. రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి ప్రోబయోటిక్స్ కొన్ని ఉత్తమమైన ఆహారాలు మరియు పులియబెట్టిన పాల ఉత్పత్తులలో అధిక ప్రోబయోటిక్ గణనలు ఉన్నాయని సంవత్సరాలుగా పరిశోధనలు స్పష్టంగా చూపించాయి. పాలలో ఉండే ప్రోబయోటిక్స్ బలమైన ఆరోగ్యకరమైన గట్ మైక్రోబయోటాను రూపొందించడంలో సహాయపడతాయి, ఇది అంటువ్యాధులతో పోరాడగలదు. పేగులో స్రవించే వివిధ జీవక్రియల ద్వారా రోగనిరోధక కణాల పరిపక్వత మరియు పనితీరును ప్రేరేపించడం ద్వారా గట్ మైక్రోబయోటా రోగనిరోధక వ్యవస్థకు మద్దతు ఇస్తుంది. ప్రోబయోటిక్స్ ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియా పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా మరియు హానికరమైన బ్యాక్టీరియా పెరుగుదలను నిరోధించడం ద్వారా మంచి ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి.

అందువల్ల, రోగనిరోధక వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందుతున్న మరియు పరిపక్వం చెందిన ప్రారంభ సంవత్సరాల్లో పిల్లల రోజువారీ ఆహారంలో పాలు భాగం కావడం చాలా ముఖ్యం.

ఉల్లేఖనాలు:

https://www.canadian.cz/en/articles-and-news/what-you-do-not-know-about-a-child-s-immune-system-and-its-disorders/

https://www.fil-idf.org/wp-content/uploads/2020/05/Dairys-Role-in-supporting-a-healthy-immune-system-Factsheet.pdf

https://www.healthline.com/nutrition/foods/milk#nutrition

https://journals.sagepub.com/doi/pdf/10.1177/1721727X0300100202

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7037471/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7415215/