આયર્ન એ તમારા બાળકને જરૂરી ટોચના પોષક તત્વોમાંનું એક છે. તે વનસ્પતિ, પ્રાણીઓ અને તમામ જીવંત વસ્તુઓમાં જોવા મળતું ખનિજ છે. આયર્ન જરૂરી છે કારણ કે તે હિમોગ્લોબિન નામનું કમ્પાઉન્ડ બનાવે છે, જે લાલ રક્તકણોનો ભાગ છે જે ફેફસાંમાંથી શરીરમાં ઓક્સિજનનું વહન કરે છે. જ્યારે તમારા બાળકના આહારમાં આયર્નની ઉણપ હોય છે, ત્યારે તેમનું શરીર પૂરતું હિમોગ્લોબિન બનાવી શકતું નથી, જેના કારણે ઓક્સિજન સપ્લાયમાં ઘટાડો થાય છે.
તેની મુખ્ય ભૂમિકા ઉપરાંત, આયર્ન શરીરના તાપમાનને નિયંત્રિત કરવા અને ધ્યાન સુધારવા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. જો આયર્નની ઉણપને સુધારવામાં ન આવે, તો તેનાથી આયર્નની ઉણપની એનિમિયા થઈ શકે છે, જે શરીરમાં લાલ રક્તકણોની સંખ્યામાં ઘટાડો છે. અસ્થિમજ્જાના કોષોમાં તંદુરસ્ત હિમોગ્લોબિન બનાવવા માટે, તમારા બાળકને આયર્ન, ફોલિક એસિડ, વિટામિન સી, પ્રોટીન અને વિટામિન B 12 ની જરૂર હોય છે. આ પોષક તત્વોની ઉણપથી હિમોગ્લોબિનની સાંદ્રતા ઓછી થઈ શકે છે.
આયર્નની ઉણપના લક્ષણોઃ
આયર્નની ઉણપની એનિમિયા એ ભારતમાં ખૂબ જ સામાન્ય સમસ્યા છે. નેશનલ ફેમિલી હેલ્થ સર્વે (NFHS) III ના ડેટા દર્શાવે છે કે 5 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લગભગ 70% ભારતીય બાળકો એનિમિયાથી પીડાય છે.
તમે આયર્નની ઉણપના આ ચિહ્નો અને લક્ષણો પર નજર રાખી શકો છો:
- નિસ્તેજ ત્વચા
- થાક લાગવો
- ધીમી વૃદ્ધિ અને વિકાસ
- ભૂખ ન લાગવી
- અસામાન્ય રીતે ઝડપી શ્વાસોચ્છવાસ
- વર્તણૂક માં ફેરફાર
- વારંવાર ચેપ લાગવો
લોહતત્ત્વની ઉણપનું ઊંચું જોખમ ધરાવતા લોકોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છેઃ
- જે બાળકો અકાળે જન્મે છે - તેમની નિયત તારીખના ત્રણ અઠવાડિયાથી વધુ સમય પહેલા અથવા જન્મ સમયે ઓછું વજન ધરાવે છે
- જે બાળકો 1 વર્ષની ઉંમર પહેલા ગાય કે બકરીનું દૂધ પીવે છે
- સ્તનપાન કરાવેલા બાળકો કે જેમને 6 મહિનાની ઉંમર પછી આયર્ન-સમૃદ્ધ સપ્લિમેન્ટ્સ આપવામાં આવતા નથી
- જે બાળકોને ફોર્મ્યુલા દૂધ આપવામાં આવે છે જેમાં આયર્નનું પ્રમાણ વધારે નથી
- દિવસમાં 710 મિલીથી વધુ ગાયનું દૂધ, બકરીનું દૂધ અથવા સોયા મિલ્ક પીવો
- બાળકો કેટલીક આરોગ્યની િસ્થતિઓથી પીડાય છે, જેમ કે મર્યાદિત આહાર અથવા લાંબા ગાળાના ચેપ.
- બાળકો કે જેમની ઉંમર 1 થી 5 વર્ષની વચ્ચે છે અને તેઓ લીડના સંપર્કમાં આવ્યા છે
આયર્નની ઉણપથી થતાં એનિમિયાથી બચાવ:
તંદુરસ્ત, સંતુલિત આહાર સાથે આયર્નની ઉણપને અટકાવવી સરળ છે. આ ખોરાકનો સમાવેશ કરો, જેમાં આયર્નનું પ્રમાણ વધારે હોય છે અને તેમાં આયર્નની ઉણપની એનિમિયાનું જોખમ ઓછું હોય છે. વિટામિન સી આયર્નના શોષણમાં સુધારો કરી શકે છે, તેથી ખાતરી કરો કે તમે વિટામિન C થી સમૃદ્ધ ખોરાક અને પીણાંનો સમાવેશ કરો છો. વિટામિન C ના સારા સ્ત્રોતમાં નારંગી, મોસમી, લીંબુ, દ્રાક્ષ અને ટામેટાં જેવા સાઇટ્રસ ફળોનો સમાવેશ થાય છે. તમે વધારાના વિટામિન C વાળા ફળોના રસ, જેમ કે નારંગીનો રસ, લીંબુનું શરબત પણ શામેલ કરી શકો છો. સામાન્ય રીતે બાળકોને સ્તનપાન કરાવવામાં આવે તો તેમને પૂરતું આયર્ન મળે છે. જે બાળકો ફોર્મ્યુલા દૂધ પીવે છે તેઓ આયર્ન-સમૃદ્ધ ફોર્મ્યુલા દૂધ પીવે છે, તો તેમને સામાન્ય રીતે પૂરતું આયર્ન પણ મળે છે.
શાકાહારી સ્ત્રોત:
- લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી જેવા કે પાલક, ચણા, મેથીના પાન (મેથી), સહજન પાંદડા, બ્રોકોલી, ડુંગળીના લીલા શાકભાજી, બીટગ્રીન, મૂળા લીલાં શાકભાજી વગેરે.
- કઠોળ, વટાણા, રાજમા અથવા રાજમા જેવા કઠોળ અને ફણગાવેલા કઠોળ અને ફણગાવેલા કઠોળ
- દાડમ
- ચિયા અને કોળાના બીજ
- જરદાળુ, પ્લમ, ખજૂર, કિસમિસ અને નટ્સ
- જેવા સૂકા મેવા બ્રાઉન રાઇસ, ઘઉં, બાજરી અને રાગી
માંસાહારી સ્ત્રોતઃ
- ઈંડા
- યકૃત જેવા માંસ ના ભાગ
- બાંગડા, રવાસ જેવી માછલીઓ
- ચિકન અને તુર્કી
- લાલ માંસ જેવા કે મટન અથવા ઘેટાનું માંસ
જો તમને હજી પણ એવું લાગે છે કે તમારું બાળક આહારમાં ફેરફાર છતાં એનિમિયાથી પીડાઈ રહ્યું છે, તો અમે તમને તમારા બાળરોગ ચિકિત્સક સાથે વાત કરવાની સલાહ આપીએ છીએ. તેઓ સંભવત તમારા બાળક માટે મૌખિક આયર્ન પૂરવણીઓની ભલામણ કરશે. પ્રિસ્ક્રિપ્શન વિના તમારા બાળકને આયર્ન સપ્લિમેન્ટ્સ આપશો નહીં કારણ કે તમારા બાળરોગ ચિકિત્સક એ સુનિશ્ચિત કરશે કે તમારું બાળક યોગ્ય માત્રામાં યોગ્ય પ્રકારનું સપ્લિમેન્ટ લે છે.
તમારા બાળકના વિકાસ અને સંભાવનાઓ વિશે વધુ જાણવા માટે www.nangrow.in મુલાકાત લો